[ Giếng Cổ Chăm ở Cù Lao Chàm] – Địa Điểm Giải Ế Cho Khách Du Lịch.

Hiện nay, du lịch Cù Lao Chàm là địa điểm nổi tiếng mà nhiều du khách không thể  bỏ qua, du khách có thể đến Cù Lao Chàm một cách dễ dàng, bạn có thể chọn đi tour trong ngày hoặc là tự túc.

Nơi đây nổi tiếng với nhiều với các tour lặn ngắm san hô, tour câu cá, câu mực tại Cù lao chàm. Nhưng vẫn nổi tiếng và được nhiều người ghé đến nhất là Giếng Cổ Chăm tại nơi đây với những câu chuyện tâm linh được người dân nơi đây truyền tai nhau.

I. Kinh nghiệm đến với Giếng Cổ Chăm ở Cù Lao Chàm

1/ Phương tiện di chuyển:

Phương tiện duy nhất mà du khách có thể đến với đảo Cù Lao Chàm là di chuyển bằng ca nô, du khách sẽ mất tầm 20 phút.

2/Giới thiệu về Giếng Cổ Chăm:

Giếng cổ Chăm còn có một tên gọi khác là Giếng Xóm Cấm bởi vì nó nằm ngay khu dân cư xóm cấm và được xây dựng cách đây hơn 200 năm, cách khu di tích Tiền Sa Huỳnh Bãi Ông và di tích khảo cổ Bãi Làng.Mặc dù xung quanh bốn phía là biển, nhưng nơi đây là nơi có nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo với nước trong xanh và sạch không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn. Người dân trên đảo đã thử đào thêm giếng để dùng thêm nhưng mà không được một cái nào vì không thể tìm được nguồn nước ngọt nào khác, đó là điều kì lạ mà không ai có thể lý giải được.

2.1 Cấu trúc của giếng:

Giếng có cấu trúc hơi giống với nhiều giếng Chăm khác ở Hội An, đối với người dân nơi đây giếng cổ dần là một biểu tượng  của đảo Cù Lao Chàm. Từ xa xưa, người Chăm đã nổi tiếng với kĩ thuật  xếp  gạch  mà nhiều người nước ngoài hay kiến trúc sư Việt Nam đều muốn đến để nghiên cứu tìm tòi học hỏi, các viên gạch được xếp chồng lên nhau nhưng mà lại không để lộ đường chất dính.Bởi vì đã trải qua thời gian dài và lâu năm người dân đã xây thêm gạch và xi măng để thêm phần chắc chắn cho giếng cổ nên nét nguyên sơ ban đầu của giếng cổ cũng không thể giữ hết được.

2.2 Sự tích giếng cổ:

Với sự linh thiêng mà giếng cổ có thể đem đến mà khiến nhiều người thích thú nhất là nếu du khách bị say sóng mà chỉ cần uống một hụm nước ở giếng cổ thì sẽ tỉnh táo và khỏe lại. Đặc biệt hơn, điều truyền tai mà người dân hay du khách đi về kể lại thì nếu uống một ngụm nước nơi đây thì sẽ sinh được con theo ý muốn. Còn đối với những bạn trẻ chưa có người yêu thì con trai uống bảy ngụm nước con gái uống chín ngụm nước thì đi về sẽ có người yêu, mặc dù đây chỉ là lời truyền tai nhưng nó cũng rất khiến mọi người thích thú và thử điều đặc biệt ở giếng cổ Chăm.

Người Chăm xưa theo tín ngưỡng phồn thịnh, và có tục thời linga và yoni tượng trưng cho sự sinh thực khí dương và khí âm , vì vậy giếng cổ cũng được xây dựng theo sự vận dụng của các tín ngưỡng xưa.Điều đặc biệt mà ngạc nhiên nhất là giếng chỉ sâu 5m nhưng trải qua bao mùa khô nắng giếng cũng không bao giờ bị cạn.

3.Giếng Chăm với du lịch

Mặc dù Giếng Cổ Chăm không nằm trong chương trình tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng, nhưng là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đu ngang qua đây.

Lí do là địa điểm du lịch Hot này đang là nơi để giải ế cho rất nhiều bạn trẻ. Cứ mỗi tour du lịch liên quan đến Cù Lao Chàm thì rất nhiều du khách đều muốn ghé đến đây để chiêm ngưỡng và xem tính hiệu nghiệm “ giải ế” như lời đồn của mọi người hay không?

II. Tổng kết:

Du khách đến với hòn đảo ngọc Cù Lao Chàm ngoài thưởng thức những món ăn đặc sản, những trò chơi ngoài trời hấp dẫn,và các địa điểm nổi tiếng khác thì Giếng cổ  Chăm là một nơi mà không một du khách nào không thể không ghé qua. Có người vì tò mò, có người tin những lời truyền miệng, và có nhiều người họ lại muốn tìm tòi, khám phá sự thần kì của giểng cổ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*